Sốc văn hóa và cách khắc phục

Go down

Sốc văn hóa và cách khắc phục

Bài gửi  studylinkint on Fri Dec 13, 2013 6:06 pm

Sốc văn hoá (Culture shock) là trạng thái thường gặp khi ta đi từ nước này sang nước khác. Thuật ngữ này dùng diễn tả cảm giác hoang mang, lo lắng xảy ra khi một người phải hoạt động trong một nền văn hóa hay một môi trường xã hội khác biệt.

Bất kỳ ai cũng có thể bị sốc văn hóa và mức độ sốc văn hóa của mỗi người là khác nhau. Riêng với du học sinh, sốc văn hóa cũng là một trong những vấn đề thường gặp nhất. Có nhiều nguyên nhân gây sốc văn hóa cho du học sinh. Ban đầu, trong cảm nhận của du học sinh, việc du học là một điều mới mẻ, đầy thử thách và không kém phần thú vị mà phần lớn các bạn trẻ đều muốn trải nghiệm. Nhưng khi lần đầu ra nước ngoài, các bạn gặp nhiều khó khăn về lối sống, nhà cửa, hệ thống giao thông, hệ thống giáo dục, việc làm, mua sắm… ngoài ra, tâm lý lo lắng, sợ hãi, không cảm thấy an toàn khi rời xa gia đình cũng là một trở ngại mà du học sinh cần vượt qua và xem đó như một cơ hội độc lập và tự khẳng định bản thân. Để giảm mức độ và thời gian sốc văn hóa, du học sinh cần chuẩn bị rất nhiều kỹ năng trước và trong quá trình du học.

I/ Tìm hiểu kỹ về nơi mình đến
Các bạn cần tìm hiểu kỹ về đất nước, con người, văn hóa, tập quán của nước mình sắp đến. Thông qua đọc sách, báo, tạp chí, tham gia các khóa học định hướng văn hóa của những tổ chức du học, nhập cư và kinh nghiệm của những người từng sinh sống, học tập ở nước du học, du học sinh sẽ thích ứng nhanh hơn.

II/ Suy nghĩ tích cực
Hãy suy nghĩ lạc quan khi gặp khó khăn, vì phải vượt qua khó khăn thử thách chúng ta mới đi đến thành công. Hãy tự an ủi mình một cách tích cực, luôn nhớ rằng mình có mặt tại đây để học tập và tìm kiếm những cơ hội cho tương lai. Trong lớp học các bạn cần tự giác và chủ động đặt câu hỏi, nếu không các bạn sẽ mất cơ hội cạnh tranh với những sinh viên khác.

III/ Kết bạn
Kết bạn là việc vô cùng quan trọng không chỉ ở nước mình mà cả khi sang nước bạn. Bạn nên kết bạn ở lớp học, trung tâm, khu mình sinh sống hay nơi làm thêm vì bạn bè sẽ là phao cứu sinh mỗi khi bạn gặp rắc rối. Kết bạn với du học sinh các nước khác để bạn bớt cô đơn và tìm hiểu được nhiều hơn về văn hóa, chính họ cũng có những bài học hữu ích để giúp đỡ bạn.

IV/ Trang bị kỹ năng Anh văn vững chắc
Sự chuẩn bị kỹ lưỡng về ngôn ngữ là việc quan trọng nhất. Trước tiên, các bạn cần chuẩn bị cho mình một trong các loại bằng như IELTS, TOEFL giúp đánh giá về 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết tiếng Anh của học sinh. Cả 4 kỹ năng này đều rất cần thiết. Kỹ năng nghe nói tốt giúp các bạn giao tiếp với người dân địa phương, bạn học và giảng viên tốt hơn. Khi có khả năng đọc tốt, các bạn sẽ thích đọc sách hơn, nhất là đối với các loại sách giáo trình mang tính khoa học khô khan . Cuối cùng, kỹ năng viết luận là không thể thiếu khi phải làm các đề tài trong lớp. Do đó các bạn nên chuẩn bị vốn tiếng Anh cho mình ngay khi còn trong nước do học phí tiếng Anh khi ở Việt Nam rẻ hơn rất nhiều so với nước ngoài. Bất đồng ngôn ngữ càng ít, hòa nhập càng nhanh chóng.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm dịch vụ du học, Trung tâm Anh ngữ StudyLink International hiểu rõ nhu cầu của du học sinh vì vậy chúng tôi cung cấp các chương trình học đặc biệt như sau:

Khóa học Anh văn giao tiếp: hoàn thiện kỹ năng Nghe-Nói thông qua tương tác với giáo viên nước ngoài. Lớp học với sỉ số ít giúp tất cả các học viên đều có cơ hội thực hành giao tiếp.

Khóa học Kỹ năng viết luận: Chương trình giúp học viên rèn luyện kỹ năng viết luận thuyết phục, đúng cấu trúc ngữ pháp, liền mạch về ý tưởng và tạo ấn tượng tốt đối với người đọc.

Khóa học luyện thi IELTS: Chương trình cải thiện 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết với 3 cấp độ Foudation - Achieve - Intensive

Studylink International thường xuyên tổ chức các buổi thi xếp lớp và thi thử hoàn toàn miễn phí. Đặc biệt trong tháng 12 này, Trung tâm Anh ngữ StudyLink có chương trình khuyến học “Leng keng mùa Noel” đầy hấp dẫn:
• Tặng đĩa nhạc giáng sinh và thú bông cho tất cả các học viên
• Giảm 20% cho toàn bộ các khóa học ca tối 19:00 – 21:00
• Giảm 25% cho toàn bộ các khóa học vào ca sáng – chiều
• Tặng lớp Văn phạm tiếng Anh trị giá 2.000.000 VNĐ khi đăng kí bất kỳ khóa học nào

Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ (08) 2925 6731 nhánh 110, 112, 113
Hoặc hotline 0903 034 210 - 0903 034 316

studylinkint

Tổng số bài gửi : 33
Join date : 26/07/2012

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết