Mùa hè trước khi đi du học, nên chuẩn bị những gì cho chuyến bay sang Mỹ đầu tiên?

Go down

Mùa hè trước khi đi du học, nên chuẩn bị những gì cho chuyến bay sang Mỹ đầu tiên?

Bài gửi  capstonevn on Fri May 27, 2016 2:24 pm

Mùa hè trước khi đi du học thường là một mùa hè đáng nhớ vì bạn sẽ trải qua những luồng cảm xúc khác nhau, nhiều khi là đối nghịch. Nó sẽ là sự xen lẫn giữa hưng phấn, phấn khởi, lo lắng, hay nhiều khi là sợ hãi. Vậy, bạn có thể chuẩn bị những gì trước khi đi du học để đỡ cảm thấy lo lắng?


1. Hãy sắp xếp lịch phỏng vấn visa sớm nhất có thể:
Hãy phỏng vấn visa càng sớm càng tốt. Ai cũng biết điều này nhưng thật sự nhắc lại bao nhiêu  chắc cũng không đủ. Thường thì đại sứ quán sẽ kín lịch phỏng vấn visa từ giữa hè trở đi nên nếu bạn muốn sớm có visa và hoàn thành thủ tục liên quan thì nên đặt hẹn phỏng vấn càng sớm càng tốt. Phỏng vấn visa sớm còn giúp bạn có thêm thời gian nếu có chuyện không hay xảy ra. Mình có một người bạn phải nhập học trễ 1 tuần do phỏng vấn visa lần đầu không thành, phải phỏng vấn lại lần 2 nhưng không thể đặt được lịch và hoàn tất giấy tờ trước kịp thời nên cuối cùng phải đi học trễ. Vì vậy, nếu bạn đặt sớm và không may không được visa, bạn có vẫn còn cơ hội đặt một cuộc hẹn khác trong thời gian sớm nhất.

2. Làm các thủ tục giấy tờ để nhập học trường ở Mỹ:
Thường thì các trường sẽ gửi cho bạn một số giấy tờ để bạn chuẩn bị trong mùa hè và bạn phải email hoặc gửi lại những giấy tờ đó trước một ngày hạn nhất định. Những giấy tờ này có thể là đơn đăng kí phòng kí túc xá hay giấy kiểm tra sức khoẻ. Bạn nên chuẩn bị các giấy tờ này sớm khi có thời gian. Ví dụ như đơn đăng kí phòng kí túc xá và bạn cùng phòng, nếu bắt đầu sớm, bạn có thêm thời gian để nghiên cứu các kí túc xá mà trường có, các kiểu phòng và suy nghĩ xem ở đâu là phù hợp nhất cho bạn. Ngoài ra, để giúp bạn chọn bạn cùng phòng hợp với tính cách bạn, bạn nên suy nghĩ xem mình có thể ở cùng với kiểu người như thế nào, từ đó điền vào đơn các thông tin về “ideal roommates” cho trường.
Về việc giấy tờ sức khoẻ, nhiều trường sẽ bắt bạn tiêm một số vaccine trước khi sang mỹ. Có một số vaccine bạn phải tiêm 2,3 mũi mới hoàn chỉnh nên nhiều khi phải tiêm người trong vòng 2 hay 3 tháng mới xong. Vì vậy, nếu bạn muốn tiêm xong ở Viêt Nam trước khi bay thì nên chuẩn bị sớm, nếu không khi sang Mỹ, bạn phải tiêm lại và tiền tiêm thuốc bên Mỹ khá chát, nhiều khi lên tới vài trăm đô cho 1 mũi tiêm ngừa.

3. Mua trước một số đồ ấm:
Nếu bạn chuẩn bị đi học ở nơi có mùa đông lạnh, bạn nên chuẩn bị cho mình một số áo ấm trước khi đi. Nên mua tầm 1 tới 2 cái áo dày và một vài áo len để chuẩn bị cho một mùa đông lạnh và một mùa thu khá lạnh :v. Nếu bạn nào ở vùng Midwest như mình, khi mà mùa thu cỡ 5 độ C thì bạn nên chuẩn bị trước đồ lạnh. Tuy vậy, đừng mua quá nhiều, bởi vì sang đây thế nào bạn cũng mua thêm khi có các đợt giảm giá. Vì vậy, chỉ mua vừa đủ để khi mới sang có cái mặc thôi nhen!

4. Chuẩn bị một danh sách đồ cần mang đi:
Thật tình thì mình rất ghét chuẩn bị đồ để mang đi nhưng mà sau nhiều lần đau thương thì dù bạn không thích chuẩn bị đồ sớm thì cũng nên lập một cái danh sách đồ cần thiết. Danh sách này sẽ hữu dụng cực kì và nó giúp bạn và gia đình “brainstorm” về những thứ mình cần mang, tránh trường hợp đợi đến phút cuối mới nhớ ra một số thứ quan trọng như thuốc cảm này nọ. Ngoài ra, có những thứ mà khi bạn nhìn thấy trong nhà và tự nghĩ là mình sẽ mang theo và rồi quên mất, mãi đến khi lên máy bay mới nhận ra là mình cần nó (kinh nghiệm đau thương lắm Sad ). Những lúc như vậy, có cái danh sách chuẩn bị đồ sẽ giúp bạn ghi lại các món đồ mà bạn chợt nghĩ ra là bạn cần mang và tránh các tình huống đau thương xảy ra.

5. Copy các giấy tờ quan trọng như passport, giấy khai sinh, I-94 các loại:
Các giấy tờ này rất quan trọng và bạn nên làm các bản sao để mang theo bên mình. Ngoài ra, bạn cũng nên để ở nhà một bản phòng khi cần có cái để dùng, đặc biệt là giấy khai sinh và passport.

6. Tìm hiểu về phương tiện công cộng để đi từ sân bay từ trường:
Tầm 1 tháng trước khi đi du học bạn nên bắt đầu tìm hiểu các cách để đến trường từ sân bay. Nếu bạn học ở một trường nhỏ và ở một khu “in the middle of nowhere” như mình thì nên tìm hiểu xem trường có xe chở học sinh từ sân bay về trường không hoặc là liên hệ đại diện trường để xem họ có cách nào giúp đỡ du học sinh hay không. Nếu bạn ở thành phố lớn thì nên xem xét các phương tiên công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm xem cần đi tàu hay xe buýt số mấy, lên xuống các trạm nào để khi bạn sang không bị bỡ ngỡ.

7. Mua vé máy bay:
Mua vé máy bay thường rất tốn kém nên ai cũng suy nghĩ, đắn đo, so giá trước khi mua. Vì vậy, hãy tìm và mua vé máy bay càng sớm càng tốt. Bạn lo là chưa có visa nên chưa tự tin mua vé máy bay? Không sao hết, hầu hết du học sinh đều đậu visa F1, giả sử trường hợp xấu nhất bạn không đậu, bạn có thể liên lạc với nhà trường để họ giúp đỡ và đổi ngày vé máy bay thường không đắt bằng mua vé 1 tháng trước khi bay.

8. Liên lạc với các học sinh đang học ở trường:
Các du học sinh đang học tại trường thường có những “insight” thú vị về trường và thường có những lời khuyên rất tốt cho các bạn sinh viên năm nhất. Vì vậy, bạn đừng nên ngần ngại liên lạc với các anh/chị/bạn/em đang học tại trường để hỏi thêm thông tin về trường để chuẩn bị cho chuyến đi của mình nhé!

Nếu các bạn muốn biết thêm chi tiết về những gì mình nên làm vào mùa hè trước khi đi du học hay chỉ đơn giản là muốn nói một điều gì đó với mình thì hãy email mình tại địa chỉ blog1@capstonevietnam.com nhé!

capstonevn

Tổng số bài gửi : 138
Join date : 04/11/2013
Age : 29
Đến từ : Việt Nam

Xem lý lịch thành viên http://capstonevietnam.com/vi/

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết