Du học Anh quốc - lựa chọn khóa học phù hợp với Anz education Hải Phòng

Go down

Du học Anh quốc - lựa chọn khóa học phù hợp với Anz education Hải Phòng

Bài gửi  dohang on Wed Jun 22, 2011 9:56 am

Du học Anh: chọn dự bị ĐH hay A-level?
Việc học chương trình nào thì tuỳ thuộc vào mỗi một học sinh, lứa tuổi đi học, chương trình Đại học định theo đuổi và trường đại học học sinh định nộp hồ sơ. Cả hai chương trình trên đều có một điểm chung: dẫn học sinh đến cổng trường Đại học tại Anh quốc. Với những học sinh chọn du học Anh từ khi học xong lớp 10 và dự định vào các trường Đại học danh tiếng như Oxford, Cambridge, LSE, hay Imperial….hoặc học sinh muốn học các chuyên ngành như Luật, Y, Nha, Dược….thì sẽ chọn chương trình A level. Còn những học sinh muốn học xong lớp 12 hay xong lớp 11 tại Việt Nam và vào những trường vừa phải thì sự lựa chọn khôn ngoan sẽ là chương trình Dự bị Đại học. Sinh viên chọn trường Đại học ngay từ đầu và học Dự bị tại trường Đại học đó.
Mỗi một chương trình có những ưu điểm riêng và phù hợp với từng đối tượng học sinh. Học 1 năm chương trình Dự bị Đại học thì sẽ tiết kiệm được chi phí hơn, định hướng trường đã có ngay từ đầu do bạn chọn học Dự bị ở đâu thì sẽ vào chính trường Đại học đó. Môi trường học dự bị Đại học là môi trường của trường Đại học. Ngược lại học A level sẽ dài hơn, chi phí lớn hơn và phụ thuộc vào kết quả học A level sẽ quyết định bạn được vào đâu. Tuy nhiên nếu học A level thì cơ hội lựa chọn trường sẽ rộng hơn.
Chính vì vậy việc lựa chọn con đường nào tuỳ thuộc vào mỗi học sinh và ước mơ về trường Đại học của họ.
Tiêu chuẩn "vàng" để vào trường "xịn"
Chúng tôi tìm đến một số trường chuyên dạy về các khóa dự bị. Bellerbys là một trường trong số đó. Tọa lạc tại thành phố Brighton, trụ sở chính của Trường Bellerbys có sức chứa khoảng 1.000 học sinh với 68 phòng học, nhiều phòng thí nghiệm, thực hành, ký túc xá đầy đủ tiện nghi... Như nhiều trường chuyên về dự bị ĐH khác tại Anh, trường này giảng dạy các chương trình GCSE (chương trình THPT, tương đương với lớp 10 ở VN), dự bị ĐH, A-level và dự bị thạc sĩ.
Bà Jenifer Bridges, giám đốc trung tâm tuyển sinh quốc tế Trường Bellerbys, giải thích: "A-level là "tiêu chuẩn vàng" để học sinh được vào học tại các trường ĐH danh tiếng tại Anh. Những trường ĐH thuộc hàng đầu như Cambridge, Oxford, Học viện kinh tế chính trị London… và một số ngành đặc thù như nha sĩ, dược, kiến trúc… đều yêu cầu sinh viên phải trải qua khóa học này. Tùy đẳng cấp của mỗi trường ĐH, họ yêu cầu kết quả A-level của học sinh khác nhau".
Chính vì vậy, ngay từ khi tuyển sinh đầu vào, yêu cầu với học sinh muốn học A-level cũng cao hơn so với chương trình dự bị ĐH. Tất cả các trường xét duyệt trực tiếp từng thí sinh thông qua bảng điểm để quyết định thí sinh đó có được vào học A-level hay không. Điều ngạc nhiên là tuy học A-level có vẻ khó khăn nhưng phần lớn học sinh VN lại chọn theo học khóa học này.
Đỗ Quốc Hồng Quân, đang học năm thứ nhất A-level, cho hay vì muốn được vào ngành tài chính ở một trường tốt nên dù khó Quân vẫn cố gắng học. Trong khi đó, Trần Thị Mỹ Linh, sinh viên năm thứ hai ngành kinh tế Trường St Catharine (ĐH Cambridge), chia sẻ: "Chính những điều được học trong khóa A-level ở Bellerbys đã giúp Linh tích lũy nhiều kiến thức và tự tin hơn trong quá trình nộp đơn, phỏng vấn và học tập tại ĐH Cambridge".
Hoàn thành khóa học A-level, học sinh cũng có thể nộp đơn vào trường ĐH ở một nước khác như Mỹ, Canada... để học năm thứ hai hoặc thứ ba ĐH. Riêng một vài trường hàng đầu thế giới như Harvard, học sinh chỉ được nhận vào năm thứ nhất.
Foundation vẫn còn nhiều cửa
Ngoài ra, học sinh có thể học dự bị ĐH. TS Phillip Baker, chủ nhiệm bộ phận tuyển sinh quốc tế Trường ĐH Sussex (Anh), cho hay hơn 85% sinh viên học dự bị ĐH tại trường ông đều được chuyển tiếp vào ĐH. Phần còn lại đăng ký vào ĐH ở một số trường khác.
Hoàng Diệu Thúy, đang học dự bị ĐH tại Trường ĐH Surrey, tỏ ra tự tin vì sắp được chuyển tiếp vào ĐH ngành quản trị kinh doanh. Cô gái 17 tuổi này từng học một khóa Diploma tại Singapore trước khi đến học dự bị ĐH ở Surrey. Lý giải sự chọn lựa của mình, Thúy cho rằng: "Vì đã xác định ngay từ đầu nên em theo học dự bị ĐH ở đây và sẽ tiếp tục học ĐH tại trường này mà không cần phải học A-level". Còn Phạm Ngọc Hoàn, người Hải Dương, tâm sự: "Em sẽ theo học ngành quản trị kinh doanh. Đây là ngành học phổ biến ở nhiều trường nên em chỉ cần học dự bị ĐH để tiết kiệm thời gian và tiền bạc".
Cô Dương Thị Thương - giám đốc Study Group khu vực VN - cho biết: "Tuy bị giới hạn đầu ra hơn so với A-level nhưng với dự bị ĐH, học sinh vẫn có thể tìm được trường tốt, đặc biệt là những đối tác với các trường đào tạo dự bị. Chẳng hạn, Trường Bellerbys có một hệ thống liên kết với hơn 40 trường ĐH và học sinh hoàn toàn có thể vào một trong số trường đó”.
Như vậy Chương trình A-level có thể được xem tương đương với chương trình lớp 11-12 tại VN. Học sinh đã tốt nghiệp lớp 10 hoặc 11 tại VN với kết quả tốt có khả năng được chấp nhận vào chương trình này. A-level thường kéo dài trong hai năm. Khi kết thúc, tất cả học sinh đều phải làm chung một đề thi và cùng thời điểm thi. Kết quả học được đánh giá bằng điểm A, B, C, D... Những trường hàng đầu luôn yêu cầu học sinh đạt điểm A hoặc tối thiểu là B.
Foundation là chương trình được thiết kế dành riêng cho những học sinh quốc tế cần nâng cao kiến thức, kỹ năng học tập, trình độ tiếng Anh để theo ĐH tại Anh. Khóa học này kéo dài một năm, được thiết kế theo chuyên ngành cụ thể.
Chi tiết liên hệ:
Công ty Cổ phần Phát triển Giáo dục và Đào tạo Quốc tế ANZ.
Tại Hà Nội: Tầng 4 toà nhà Sacombank,112 Nguyễn Ngọc Nại , Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tại Hải Phòng : Số 63, đường Nguyễn Công Trứ, phường Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.
Điện thoại: 0318.603558
Website :
Hoặc liên hệ trực tiếp với Ms Đỗ Tbúy Hằng
Mobile: 0945263029
Email : maybinhnguyen2204@yahoo.com / dohang@anz.edu.vn
Yahoo: anz.education1
Maybinhnguyen2204
dohang
Khách viếng thăm


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết