Học bổng Du học
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Sự phát triển của hình thức alacarte tại Việt Nam. Lợi ích và ưu điểm của alacarte là gì?

Go down

Sự phát triển của hình thức alacarte tại Việt Nam. Lợi ích và ưu điểm của alacarte là gì? Empty Sự phát triển của hình thức alacarte tại Việt Nam. Lợi ích và ưu điểm của alacarte là gì?

Bài gửi  huong_1998 Tue Sep 26, 2023 4:34 pm

Alacarte là các bữa ăn mà khách yêu cầu phục vụ các món lẻ dựa trên thực đơn có sẵn tại nhà hàng. Tùy vào sở thích và số lượng người trên bàn ăn, khách có thể yêu cầu nhân viên làm món có khẩu phần phù hợp. Hình thức Alacarte bắt nguồn từ phương Tây và phổ biến tại các nhà hàng, khách sạn tại châu u. Theo thời gian, các nền văn hóa hội nhập dẫn đến hiện nay, Alacarte được áp dụng cho cả các món ăn châu Á. Vậy sự phát triển của hình thức này tại Việt Nam như thế nào? Lợi ích và ưu điểm của alacarte là gì? Cùng GoSELL tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.
Sự phát triển của hình thức alacarte tại Việt Nam. Lợi ích và ưu điểm của alacarte là gì? Phuc-vu-thuc-khach-1
Sự phát triển của hình thức Alacarte tại Việt Nam
Việt Nam nổi tiếng với sự đa dạng trong ẩm thực truyền thống, kết hợp với các món ăn từ nhiều quốc gia khác trên thế giới. Bên cạnh chú trọng tới chất lượng thì hình thức phục vụ cũng được các khách sạn nói chung, các nhà hàng trong khách sạn nói riêng rất quan tâm.
Hình thức phục vụ món ăn kiểu Alacarte cũng là một trong số các quy trình phục vụ được nhiều khách sạn tại Việt Nam hiện nay đưa vào áp dụng hiệu quả. Qua đó giúp khách sạn làm hài lòng du khách và thu hút họ đến với khách sạn nhiều hơn.
Thế nào là Alacarte menu?
Alacarte menu là thực đơn có sẵn tại nhà hàng khách sạn, nhằm phục vụ khách theo kiểu đặt món riêng dựa trên thực đơn đó. Khách có thể tự do lựa chọn bất kỳ món ăn nào có trong thực đơn của nhà hàng sao cho phù hợp với sở thích và số lượng thành viên trên bàn.
Alacarte menu là 1 trong 3 loại thực đơn chính trong ẩm thực nhà hàng, khách sạn gồm: Alacarte menu là thực đơn gọi món, Set Menu là thực đơn theo bữa và Buffet menu là thực đơn tự chọn. Trong đó, Alacarte menu là thực đơn được liệt kê thành từng danh mục có thể kèm theo hoặc không kèm theo giá tiền. Nếu như trước đây hình thức menu và phục vụ kiểu này vô cùng phổ biến tại các nước châu u. Thì hiện nay, Alacarte menu đã rất quen thuộc tại châu Á, trong đó có Việt Nam. Loại hình này được thực khách rất ưa chuộng và lựa chọn sử dụng nhiều.
Nhờ có thực đơn Alacarte mà mọi thực khách đều có thể lựa chọn riêng cho mình một món ăn theo sở thích. Ăn theo thực đơn Alacarte, thực khách sẽ được nhân viên phục vụ để món ăn order thành nhiều phần khác nhau theo đúng yêu cầu về số người. Điều này khác với hình thức những suất đồ ăn được để chung trong một phần món ăn lớn như các hình thức phục vụ khác.
Thực đơn này được nhân viên phục vụ khách sạn trình cho khách. Sau đó, người nhân viên sẽ cần giới thiệu thức uống hay món ăn đặc biệt nhất tại nhà hàng khách sạn và tư vấn món ăn cho khách nếu khách có yêu cầu. Sau khi khách đã chọn món trên thực đơn, nhân viên phục vụ tiếp nhận thực đơn, nhắc lại thực đơn và chuyển cho các bộ phận dịch vụ có trách nhiệm thực hiện. Trong khi khách đợi đồ ăn mang lên, người phục vụ cần rót nước lọc mới khách, đưa các món đồ uống mà khách đã chọn trước đó (nếu có) lên phục vụ khách. Bước tiếp theo là mang đồ ăn theo order lên bàn cho khách.
>>> Xem thêm: Top 5 công cụ thiết kế mẫu menu đẹp cho nhà hàng, quán cafe.
Trong dịch vụ khách sạn, lợi ích và ưu điểm của alacarte là gì?
Trong dịch vụ khách sạn, lợi ích và ưu điểm của alacarte là gì? Cụ thể như sau:
- Lợi ích: Giúp khách sạn thuận lợi hơn trong việc phục vụ ẩm thực cho khách hàng. Khách sạn dễ làm hài lòng khách hơn, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu và phong cách ẩm thực của nhiều đối tượng khách. Từ đó, lợi nhuận thu về cũng cao hơn, lượng khách đến với khách sạn cũng tăng lên.
- Ưu điểm: Hình thức phục vụ này rất linh hoạt, giúp khách hàng được chọn các món ăn vừa ý, đúng khẩu vị, hơn nữa lại được gọi đúng khẩu phần, vừa đủ lượng thức ăn theo nhu cầu và số người. Nhờ đó, khách sạn cũng tránh được tình trạng đồ ăn thừa hoặc không hợp khẩu vị khách. Khách có thể tự chọn lựa bất cứ món ăn nào có trong thực đơn của nhà hàng để gọi tùy theo sở thích của mình.
Những thông tin trên đã giải thích rõ Alacarte là gì, cũng như thực đơn Alacarte menu. Qua đây, Nội thất Vinapad mong muốn giúp các nhà quản lý và nhân viên khách sạn có thêm sự lựa chọn hình thức phục vụ. Điều này nhằm mang lại sự hài lòng cho khách hàng cũng như góp phần thu về lợi nhuận tốt nhất cho khách sạn.
Gợi ý thực đơn Alacarte cho người Việt Nam khiến thực khách “mê tít”
Như bạn đã biết, thực đơn Alacarte có xuất xứ từ phương Tây và được phục vụ phổ biến tại những nhà hàng u. Tuy nhiên, chính sự giao thoa trong văn hóa ẩm thực đã đưa Alacarte “du nhập” vào những nhà hàng Á. Hay nói cách khác, món Á vẫn có thể sử dụng thực đơn Alacarte. GoSELL sẽ gợi ý một số món Á phổ biến mà bạn có thể đưa vào thực đơn của mình:
- Món ăn dân dã: bắp xào tôm khô; khổ qua xào trứng hoặc chà bông.; gỏi cuốn; bánh xèo; bánh khọt; tôm khô củ kiệu hột vịt bắc thảo; cơm cháy kho quẹt; bánh hỏi heo quay; bánh hỏi chạo tôm; bánh hỏi ba rọi nướng; chả giò; chả mực,...
- Món nhậu lai rai: đậu hũ chiên sả ớt; đậu hũ non, hải sản và nấm nướng giấy bạc; dồi vịt nướng; răng mực cháy tỏi; răng mực chiên nước mắm; khô cá lóc nướng mắm me; sụn gà rang muối; khô cá dứa một nắng; khô cá đù nhỏ; khô cá đù một nắng; ức ngỗng xông khói,...
- Món gỏi và salad: salad dầu giấm cá ngừ; salad dầu giấm cá mòi; salad dầu giấm bò trứng; gỏi khoai môn hải sản; gỏi rau càng cua bò trứng; gỏi bồn bồn tôm thịt; gỏi ngó sen tôm thịt; gỏi đồng quê; gỏi dưa leo khô cá lóc; gỏi xoài khô cá lóc; gỏi xoài khô cá sặc; gỏi xoài tôm khô; gỏi củ hủ dừa tôm thịt,...
- Món ăn ngon được chế biến từ rau củ quả các loại: đậu bắp luộc chấm chao, rau muống xào tỏi; rau muống xào bò; cần nước xào tỏi; cần nước xào bò; cải thìa xào dầu hào; cải thìa xào bò; cải thìa xào nấm đông cô; bông thiên lý xào tỏi; bông thiên lý xào bò; đọt choại xào tỏi; đọt choại xào bò; nụ bí xào tỏi; nụ bí xào bò; nụ bí luộc kho quẹt; rau rừng thập cẩm luộc hoặc kho quẹt; rau tập tàng luộc hoặc kho quẹt; khổ qua rừng luộc hoặc kho quẹt; măng tây luộc; măng tây xào tỏi; măng tây xào bò; măng trúc xào ba rọi,...
Kết luận
Có thể thấy rằng Alacarte là một hình thức phục vụ tại những nhà hàng ngày càng phổ biến hiện nay. Hy vọng với những thông tin về alacarte là gì mà GoSELL chia sẻ sẽ giúp bạn thu thập những kinh nghiệm bổ ích để phục vụ khách hàng tốt hơn.


huong_1998

Tổng số bài gửi : 8
Join date : 14/09/2023

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết